5 เหตุผลที่คุณควรสนใจลงทุนหุ้นเวียดนามตอนนี้!

0
533
5 เหตุผลที่คุณควรสนใจลงทุนหุ้นเวียดนามตอนนี้

เหตุผลที่ 1 : ถูก
—–
แอดมินได้เริ่มลงทุนในหุ้นเวียดนามมา 3 ปีกว่า หากถามว่าผลตอบแทนการลงทุนดีไหม? ก็ต้องบอกว่าหากนำผลตอบแทนทบต้น 3 ปีแล้วดีกว่าเมืองไทยนิดหน่อย เพราะได้เริ่มลงทุนในปีที่ VN Index ประมาณ 600 จุด (ปัจจุบัน 970 จุด)แต่ผลตอบแทนที่ได้มากคือ ความรู้เรื่องการลงทุนหุ้นเวียดนามทั้งจากนักลงทุนฝั่งสถาบันและรายย่อย ทั้งชาวไทยและต่างประเทศได้เรียนรู้การลงทุนทั้งจากกองทุน นักวิเคราะห์ และจากเพื่อนนักลงทุนที่สนใจลงทุนหุ้นเวียนนาม
ทำให้วันนี้แอดมินมีความกล้าที่จะเพิ่มน้ำหนักการลงทุนในหุ้นเวียดนาม จนมูลค่าพอร์ตหุ้นเวียดนามมากกว่าหุ้นในประเทศไทยแล้วค่ะ

หุ้นเวียดนามเคยขึ้นไปทำ New High ที่ 1,200 จุด จนเป็นตลาดหุ้นที่ให้ผลตอบแทนที่ดีที่สุดในโลกในช่วงต้นปีที่แล้ว
วันนี้หุ้นเวียดนามได้ปรับฐานย่อตัวลง VN index อยู่ที่ 970 โดยส่วนตัวแล้วถือว่าเป็นโอกาสในการลงทุนมากกว่า
ดังที่ Warren กล่าวว่า “จงกลัวในยามที่คนอื่นกล้า จงกล้าในยามที่คนอื่นกลัว” เพราะปัจจัยพื้นฐานเวียดนามไม่ได้มีอะไรเปลี่ยนแปลง
นอกจากนี้ค่าเงินบาทไทยแข็งขึ้นในช่วงนี้ยิ่งเหมาะกับการลงทุนระยะยาวในหุ้นเวียดนาม
ปัจจุบันค่าดองเวียดนามมีเสถียรภาพขึ้นมาก แต่อาจจะอ่อนกว่าไทยเล็กน้อยเนื่องจากเวียดนามต้องปล่อยค่าเงินให้อ่อนลงเพื่อแข่งขันในการส่งออกซึ่งเป็นรายหลักของประเทศ
ดังนั้นดัชนีหุ้นเวียดนามปรับลด ขณะที่กำไรของบริษัทจดทะเบียนโดยรวมเพิ่มขึ้น อีกทั้งค่าเงินบาทที่แข็ง ทำให้ตอนนี้น่าจะเป็นโอกาสของการลงทุนหุ้นเวียดนาม

—–
เหตุผลที่ 2 : ง่าย
—–
ตอนที่แอดมินเริ่มลงทุนในหุ้นเวียดนามใหม่ๆ การลงทุนเป็นไปด้วยความยากลำบาก อย่าว่าแต่หาข้อมูลเป็นภาษาไทยเลยค่ะ แค่ภาษาอังกฤษยังยากเลย
แต่ปัจจุบันเรียกว่าข้อมูลเยอะจนอ่านไม่ไหว แต่ละโบรคเกอร์ส่งบทวิเคราะห์รายวันให้วันละหลายฉบับ
อีกทั้งท่านสามารถเปิดพอร์ตซื้อขายหุ้นเวียดนามกับโบรคเกอร์ไทยได้มากมายหลายเจ้า และยังมีบริษัทโบรกเกอร์ไทยที่เทรดออนไลน์ได้ด้วย เช่น Finansia Syrus (ล่าสุดเมื่อวานนี้ KT-Zmico ก็สามารถเทรดหุ้นเวียดนามออนไลน์ผ่านคอมพิวเตอร์ได้แล้วค่ะ)

นอกจากนี้ยังสามารถที่จะซื้อหุ้นอิงดัชนีเวียดนาม VN 30 ได้จากหุ้นที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ไทย เช่นเดียวกับหุ้นตัวหนึ่ง คือการลงทุนที่เรียกว่า E1VFVN3001 โดยมีบริษัทหลักทรัพย์บัวหลวงเป็นผู้ดูแล จึงเป็นโอกาสที่นักลงทุนสามารถลงทุนในหุ้นเวียดนามได้
อย่างง่ายดายเปรียบเหมือนการหุ้นตัวหนึ่งในกระดานซื้อขายประเทศไทย

หรือหากต้องการลงทุนในรูปแบบกองทุน ก็มีทั้งกองทุนรวมและกองทุนส่วนบุคคลที่ลงทุนในเวียดนาม แม้กระทั่งการลงทุนโดยใช้เทคโนโลยีเลือกหุ้น Jitta ก็ยังมีกองทุนลงทุนสำหรับตลาดหุ้นเวียดนามด้วย

ปัจจุบันนักลงทุนสามารถเลือกวิธีลงทุนหุ้นเวียดนามได้ง่ายตามแบบฉบับที่ตัวเองชอบและถนัด

—–
เหตุผลที่ 3 : ใกล้
—–
ระยะเวลาการบินไทย-เวียดนามแค่ประมาณ 1-2 ชั่วโมง (รถติดใน กทม. ยังนานกว่า)
แถมสายการบินไทย-เวียดนาม เปิดบินตรงไปยังเมืองต่างๆ มากจนส่งผลให้ 4 เดือนแรกของปีนี้ นักท่องเที่ยวจากไทยเดินทางเยือนเวียดนามโตสูงสุด (ขยายตัวขึ้นมากถึง 46.5%)
ยิ่งเอื้อต่อนักลงทุนที่ต้องการบินไปดูธุรกิจ ดูการจับจ่ายใช้สอย ดูวิถีชีวิตชาวเวียดนาม

แม้ว่าประเทศอื่นๆ ในโลกอย่าง อินเดีย อินโดนีเซีย ฯลฯ โตเร็วพอๆกับเวียดนาม แต่แอดเลือกที่จะ Focus ไปยังเวียดนามมากกว่า
เพราะนอกจากใกล้แล้ว นิสัยใจคอยังใกล้เคียงกับคนไทยอีก ทำให้เราน่าจะพอเข้าใจผู้บริโภคและธุรกิจที่นั่นได้ง่ายกว่าประเทศอื่นค่ะ

ใกล้ๆ แบบนี้ VVI ก็จะจัดทริปไปเมืองเศรษฐกิจของเวียดนาม 28-30 ก.ค.นี้ค่ะ

—–
เหตุผลที่ 4 : โต
—–
ประชากรเวียดนามที่มีอยู่ถึง 95 ล้านคนเวียดนาม เป็นคนฉลาดและมีไอคิวสูง ภูมิประเทศดีมีทางออกทางทะเลและมีแหล่งท่องเที่ยวมากมายเช่นเดียวกับประเทศไทย
นอกจากนี้ประชากรส่วนใหญ่ยังมีอายุค่อนข้างน้อย ด้วยเหตุที่เวียดนามมีสงครามมาตลอดและเพิ่งสิ้นสุดสงครามเมื่อ 40 กว่าปีที่ผ่านมา หลังจากสงครามสิ้นสุดประเทศเวียดนามได้พัฒนามาโดยตลอด โดยมีจีดีพีโตสูงปีละ 7%
ดังนั้นการลงทุนในเวียดนามจึงเป็นที่สนใจของนักลงทุนสำหรับตลาดเกิดใหม่

ล่าสุด หัวหน้านักวิจัยและหัวหน้าเศรษฐกรด้านเศรษฐกิจโลกแห่งธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด ยังบอกว่าเวียดนามติด TOP 5 ชาติเอเชียกลุ่มเศรษฐกิจเติบโต 7% ในยุค 2020
โดยเศรษฐกิจที่ขยายตัวดีจะส่งผลให้รายได้ต่อหัวประชากร (per-capita incomes ) เวียดนามขยับสูงขึ้น เป็น 10,400 ดอลลาร์สหรัฐฯในปี 2030 จาก 2,500 ดอลลาร์สหรัฐฯในปี 2018

—–
เหตุผลที่ 5 : เร็ว
—–
เวียดนามไม่ได้โตแบบธรรมดา แต่โตแบบมีตัว “เร่ง” ให้โต “เร็ว” ค่ะ
ปลายปี 2018 ที่ผ่านมา FTSE Russell เพิ่งประกาศเพิ่มเวียดนามเข้าไปใน Watchlist เพราะตลาดหุ้นเวียดนามได้สร้างธรรมมาภิบาลและกฏเกณฑ์ขึ้นมาในระดับหนึ่งจนเป็นที่พอยอมรับได้ ตลาดหุ้นเวียดนามมีความเป็นสากลมากขึ้น ตลอดจนเป็นที่สนใจของนักลงทุนต่างประเทศ โดยเชื่อว่าอีกไม่นานตลาดเวียดนามก็จะถูกนำเข้าคำนวณใน MSCI Emerging Market (ปัจจุบันเวียดนามอยู่ในดัชนี MSCI Frontier Market) เมื่อนั้นเม็ดเงินก็จะเข้าสู่ตลาดหุ้นของเวียดนามอีกมหาศา นักลงทุนประเภทกองทุนเขาสามารถซื้อหุ้นเวียดนามได้มากขึ้น ราคาหุ้นเวียดนามก็อาจจะปรับตัวสูงขึ้นไปอีกได้ ดังนั้นเราควรศึกษาหาข้อมูลการลงทุนแต่เดี๋ยวนี้!

อีกทั้งวิกฤติสงครามการค้า สหรัฐ-จีน ที่ทำให้ตลาดหุ้นทั่วโลกสั่นสะเทือน กับส่งผลบวกต่อเวียดนาม บริษัทใหญ่ๆที่ลงทุนในจีนกำลังย้ายฐานการผลิต ประเทศที่ได้รับผลประโยชน์ตรงนี้มากที่สุด คือเวียดนามด้วยเหตุที่ค่าแรงเวียดนามต่ำกว่าจีน มีชายแดนประเทศติดต่อกับประเทศ
จีนและสามารถส่งสินค้าออกทางทะเลได้ เวียดนามจึงได้รับประโยชน์ด้วยการย้ายฐานการผลิตจากสงครามการค้าสหรัฐ-จีนในครั้งนี้ด้วย นี่ขนาดยังไม่เกิดสงครามการค้าจริง แต่ปีนี้รายได้จากสิ่งทอของเวียดนามที่ส่งออกไปยังสหรัฐปีนี้ก็โตกระฉูดค่ะ

—–
สรุป 5 เหตุผลที่คุณควรสนใจลงทุนหุ้นเวียดนามตอนนี้ : ถูก-ง่าย-ใกล้-โต-เร็ว
—–

แต่อย่าลืมนะคะว่า Investing is a marathon, not a sprint : การลงทุนระยะสั้นอาจไม่เหมาะกับเวียดนาม
และการลงทุนมีความเสี่ยงผู้ลงทุนควรศึกษาหาข้อมูลก่อนตัดสินใจลงทุน
ท่านสามารถศึกษาการลงทุนหุ้นเวียดนามกับเราได้ในทริปสัมมนา Tour Learn Earn more in Ho Chi Minh City ได้ในวันที่่ 28-30 ก.ค.นี้่ โดยจะเปิดรับสมัครแล้ว สนใจ https://forms.gle/BV3Ww6vJh7Kh3bDc9